Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13- NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp
Lượt xem: 6522
Sáng ngày 19/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Quỳnh Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số cơ quan, đơn vị có liên quan và các HTX trên địa bàn tỉnh.

Qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 và 10 năm thi hành Luật HTX, đến nay, KTTT, HTX trên cả nước tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cả nước có khoảng 18.000 HTX nông nghiệp, tăng 12.569 HTX; còn so với thời điểm 31/12/2013, khi Luật HTX có hiệu lực thì số lượng HTX nông nghiệp cả nước tăng khoảng 7.917 HTX. Từ năm 2013 đến nay, số lượng HTXNN tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX, giai đoạn 2017-2021 cao gấp hơn 3 lần giai đoạn trước đó (2012-2016). Tỷ lệ các HTX NN được đánh giá xếp loại khá, tốt đã tăng từ 10% (năm 2013) lên 33% (hết năm 2016) và trên 60% năm 2020. Tổng vốn hoạt động của các HTX nông nghiệp hiện nay khoảng 29.425 tỷ đồng.

Riêng tỉnh Trà Vinh, các HTX đã từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời tập trung đổi mới phương thức quản lý, tiết kiệm triệt để chi phí, đảm bảo ổn định giá thành sản phẩm, liên kết với các HTX, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cung cấp các dịch vụ đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh có 169 HTX hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, phi nông nghiệp, quỹ tín dụng, tổng vốn điều lệ trên 165 tỷ đồng, thu hút trên 29.900 thành viên tham gia.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy KTTT, HTX ngày càng phát triển, trở thành 1 trong 4 thành phần quan trọng thúc đẩy đất nước phát triển nhanh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, mặc dù các HTX hiện chưa có đóng góp GDP nhiều cho nền kinh tế, cho các địa phương, nhưng HTX lại là nền tảng để thực hiện liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nông thôn mới sẽ không thể thành công nếu thiếu sự tham gia đóng góp của HTX./.

T.P