Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2020: Vốn FDI chiếm trên 48%

Theo báo cáo của Cục Thống kê Trà Vinh, tổng vốn đầu tư toàn xã hội theo giá hiện hành năm 2020 đạt 26.917 tỷ đồng, đạt 107,67% kế hoạch năm, trong đó nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm 48,16% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Năm 2020 cả nước phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đối với Trà Vinh, bên cạnh ứng phó với đại dịch Covid-19, còn phải tập trung ứng phó, khắc phục ảnh hưởng của hạn, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, cúm gia cầm diễn biến phức tạp… Những khó khăn trên đã ảnh hưởng toàn diện đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, tâm lý xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng – sản xuất, lưu chuyển hàng hóa; các loại hình sản xuất, kinh doanh đình trệ… Để thúc đẩy tăng trưởng, khôi phục lại nền kinh tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các Chỉ thị, kết luận của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, trong đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư đặc biệt được quan tâm, nhờ đó tổng vốn đầu toàn xã hội đạt khá và vượt kế hoạch năm.

Nguồn vốn nhà nước trên địa bàn thực hiện đạt 6.076 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 14,9%, chiếm 22,58% trong tổng số. Mức giảm chủ yếu ở khu vực vốn Trung ương quản lý (giảm 48,06%, tương đương 1.506 tỷ đồng do Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2020). Đối với vốn địa phương quản lý, nhờ tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công nên đã tạo được bước chuyển biến quan trọng, tăng 10,99% so với cùng kỳ. Một số công trình, dự án lớn đã và đang được tập trung đầu tư trong năm như: Bệnh viện đa khoa tỉnh (700 giường); Hạ tầng thiết yếu phục vụ vùng sản xuất cây ăn trái tập trung 02 huyện Càng Long, Châu Thành và thành phố Trà Vinh (giai đoạn 1); Bệnh viện đa khoa huyện Duyên Hải; Nâng cấp hệ thống kênh trục và nâng cấp mở rộng các trạm cấp nước sạch khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn…

Cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội năm 2020

Nguồn vốn ngoài nhà nước ước thực hiện 7.876 tỷ đồng, thấp hơn cùng kỳ 2,7%, chiếm 29,26% trong tổng số. Trong đó: Vốn trong dân ước thực hiện 5.619 tỷ đồng, giảm 2,7% do ảnh hưởng của hạn, mặn và tình hình dịch bệnh nên hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng, tái đầu tư và xây dựng trong dân giảm nhẹ; Vốn đầu tư của doanh nghiệp ngoài nhà nước ước thực hiện 2.257 tỷ đồng, bằng 51,39% cùng kỳ, chủ yếu do doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sản xuất khó khăn nên tái đầu tư ít. Tuy nhiên, nguyên nhân chính làm vốn đầu tư khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước giảm sâu so với cùng kỳ năm trước do năm 2019 có dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam được tập trung đầu tư xây dựng, giá trị vốn đầu tư lớn (chủ yếu phần lắp đặt thiết bị).

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kết quả rất khả quan, tổng vốn đầu tư thực hiện ước đạt 12.963 tỷ đồng, chiếm 48,16% trong tổng số và tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị đầu tư khu vực FDI tăng mạnh do dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 của tập đoàn Janakuasa đang tập trung đầu tư năm thứ 4 với tiến độ tổng thể đến nay đạt gần 84%, giá trị vốn đầu tư rất cao. Ngoài ra, trong năm 2020, một số dự án điện gió có vốn FDI cũng đang triển khai trên địa bàn như: (1) Dự án Nhà máy điện gió Hàn Quốc – Trà Vinh (giai đoạn 1) của Công ty cổ phần điện gió Trà Vinh 1; (2) Dự án Nhà máy điện gió V1-2 của Công ty cổ phần Điện gió Trường Thành Trà Vinh (vốn đầu tư Thái Lan); (3) Nhà máy điện gió số 3 tại vị trí V1-3 của Công ty Cơ Điện Lạnh… góp phần tăng vốn đầu tư FDI.

Trong bối cảnh khó khăn chung của năm 2020, kết quả thực hiện vốn đầu tư như trên là rất khả quan, đã hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Đây cũng là cơ sở quan trọng tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới/.