Chiều ngày 30/12/2020, Hội đồng lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 tổ chức Hội nghị sơ kết lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và triển khai nội dung kế hoạch lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh, Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ tịch Hội đồng lập quy hoạch dự và chủ trì Hội nghị, cùng tham dự Hội nghị có Ông Vương Hải Khoa – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trưởng Ban quản lý dự án lập quy hoạch; cùng thành viên Hội đồng lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Thành viên Tổ giúp việc Hội đồng lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Thành viên Ban Quản lý dự án lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đơn vị tư vấn: Liên danh Trường Đại học kinh tế Quốc dân – Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp – Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam – Công ty Cổ phần tư vấn Thiết kế xây dựng Thương mại và Dịch vụ Đại Nam và Cố vấn lập quy hoạch - Ông Nguyễn Như Triển – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Miền Nam.

Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội đồng lập quy hoạch  chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị đã thông qua nội dung Báo cáo sơ kết công tác lập quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và triển khai Kế hoạch thực hiện đến tháng 5/2022.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã thông qua các nội dung đơn vị tư vấn trình bày và đại biểu thảo luận có liên quan đến công tác lập quy hoạch. Đồng thời, tại Hội nghị ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Hội đồng lập quy hoạch phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị như sau:

- Công tác lập quy hoạch có vai trò rất quan trọng, đòi hỏi phải kỹ lưỡng, thận trọng, đề nghị đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu các ý kiến phát biểu của thành viên Hội đồng, phối hợp tốt với các Sở, ngành và địa phương cũng như Tổ giúp việc, Ban Quản lý dự án, có kế hoạch triển khai cụ thể từng công việc. Chủ động, khẩn trương về mặt thời gian (nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng về nội dung) theo hợp đồng và quy định của Luật Quy hoạch.

- Yêu cầu đơn vị tư vấn, nhà thầu phải có kế hoạch cụ thể, nội dung đề xuất nghiên cứu để đưa vào quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030 phải có đầy đủ cơ sở khoa học, logic, phù hợp với thực tiễn, xuất phát từ nhu cầu phát triển và yêu cầu quản lý nhà nước tại địa phương, đảm bảo kế thừa và không phá vỡ các quy hoạch trước đó. Trong quá trình quy hoạch phải nghiên cứu kỹ về lịch sử Đảng bộ tỉnh, đặc biệt quan tâm bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, di tích lịch sử, tránh phá vỡ nền văn hóa bản địa, các công trình hạ tầng phải chú ý đến vấn đề bảo vệ cây xanh.

- Lưu ý một số điểm nhấn của tỉnh trong giai đoạn tới, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành một trong những tỉnh trọng điểm về trung tâm kinh tế biển; đột phá về hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, hệ thống công nghệ thông tin và hạ tầng đô thị; phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm, nhấn mạnh các ngành sản phẩm mũi nhọn và Phát triển bền vững khu kinh tế biển Định An.

- Với thời gian quy hoạch được thực hiện theo 4 giai đoạn cụ thể, đề nghị đơn vị tư vấn phải thực hiện theo đúng tiến độ thời gian và đảm bảo các mối quan hệ hài hòa trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, phát triển ngành nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch và không gian văn hóa của tỉnh Trà Vinh. Lưu ý vấn đề quy hoạch và phát triển mở rộng đô thị thành phố Trà Vinh, thị xã Duyên Hải và huyện Tiểu Cần.

- Giao các Sở, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn trong quá trình lập quy hoạch; tổ chức các cuộc hội thảo, tham vấn, lấy ý kiến phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, rộng rãi theo quy định./.