Phê duyệt dự toán chi phí lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời lỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 21/8/2020, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Nguyễn Trung Hoàng ký Quyết định số 2997/QĐ-UBND phê duyệt dự toán chi phí lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích quy hoạch 2.358,2km2, tổng dự toán chi phí được duyệt là 55.519.019.000 đồng, từ vốn ngân sách tỉnh, thời gian bắt đầu thực hiện từ năm 2020, hoàn thành trong năm 2022.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Trà Vinh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định số 1443/QĐ-TTg ngày 31/10/2018.

Theo nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 804/QĐ-TTg ngày 09/6/2020 là định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội phải đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 03 trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường, đảm bảo tính liên kết, đồng bộ, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh; xác định cụ thể các khu vực sử dụng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện. Đồng thời, xây dựng và cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; chú trọng phát triển các khu vực có điều kiện khó khăn và đảm bảo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần cho người dân; phân bổ, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa – lịch sử, di sản thiên nhiên. Ứng dụng công nghệ hiện đại, số hóa, thông tin, cơ sở dữ liệu trong quá trình lập Quy hoạch; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật và phù hợp với yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế và liên kết vùng.

Mục tiêu của lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể Quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, đất đai; thiết lập tầm nhìn và xác định các mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể, đặc biệt là xây dựng danh mục các dự án, thứ tự ưu tiên đầu tư, các giải pháp và nguồn lực thực hiện làm căn cứ quan trọng phục vụ công tác quản lý, điều hành, kêu gọi đầu tư…

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu đang khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo nhằm hoàn thành lập Quy hoạch trên theo đúng thời gian được giao./.

Từ Chủng Lộc