Triển khai Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong báo cảnh dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp do biến chủng mới của virus có tốc độ lây lan rất nhanh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội các quốc gia trên thế giới. Các quốc gia áp đặt các biện pháp chống dịch hạn chế di chuyển, khiến mọi hoạt động kinh tế bị trì trệ. Trong nước, nhất là thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam dịch bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, gây khó khăn cho hoạt động hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh. Để tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn, chống dịch Covid-19; hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tối đa doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi Covid-19, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong báo cảnh dịch Covid-19, bao gồm 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp như sau:

- Thứ nhất, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời với tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

- Thứ hai, đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng.

- Thứ ba, hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

- Thứ tư, tạo điều kiện thuận lợi về lao động và chuyên gia.

Thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ, UBND tỉnh ban hành văn bản số 4075/UBND-KT ngày 13/9/2021, giao cho Thủ trưởng các Sở, Ban ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai Nghị quyết nêu trên của Chính phủ; đồng thời tham mưu đề xuất những nội dung thuộc thẩm quyền UBND tỉnh.

Đây là Nghị quyết rất quan trọng của Chính phủ thể hiện sự quan tâm lãnh đạo Đảng, Nhà nước thấu hiểu và chia sẽ với những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đang phải đối mặt./.

Đính kèm Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ.