09 tháng đầu năm 2021: Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Trà Vinh, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 9 tháng đầu năm 2021 theo giá hiện hành ước đạt 21.661 tỷ đồng, đạt 77,4% kế hoạch năm, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó nguồn vốn ngoài nhà nước chiếm 45,1%, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm 43,6% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Theo đánh giá, trong 9 tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng nhờ sự chủ động của các nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công ngay từ đầu năm, một số dự án được gấp rút thi công cả ngày lẫn đêm, quá trình thi công vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh các dự án đầu tư thuộc nguồn ngân sách Nhà nước địa phương quản lý, trong 9 tháng đầu năm có nhiều dự án lớn do khối tư nhân thực hiện như Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2, các dự án điện gió như Nhà máy điện gió Hàn Quốc – Trà Vinh, Nhà máy điện gió V1-2, Nhà máy điện gió số 3 tại vị trí V1-3, Nhà máy điện gió Đông Hải 1, Khu Bến tổng hợp Định An, Khu dân cư thuộc Trung tâm chính trị, hành chính và dịch vụ thương mại tỉnh Trà Vinh…

Nguồn vốn nhà nước trên địa bàn thực hiện đạt 2.443 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 11,3% trong tổng số, chỉ bằng 56,9% so với cùng kỳ (giảm 1.848 tỷ đồng so với cùng kỳ), chủ yếu giảm nguồn vốn Trung ương quản lý do Nhà máy Nhiệt Điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại; hiện nay tất cả các dự án tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải như: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng, các dự án cảng biển, cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Duyên Hải đã hoàn thành nên vốn đầu tư 9 tháng năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ. Đối với vốn địa phương quản lý, tình hình giải ngân còn chậm, giá nguyên nhiên vật liệu tăng cao, đồng thời phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, một số công trình, dự án không đảm bảo điều kiện thi công khi thực hiện giãn cách nên tổng vốn thực hiện chỉ đạt 2.199 tỷ đồng, giảm 25,3% so với cùng kỳ.

Nguồn vốn ngoài nhà nước tăng mạnh, ước thực hiện 9.767 tỷ đồng, chiếm 45,1% trong tổng số, tăng 78,4% so với cùng kỳ, chủ yếu tăng mạnh ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước do các dự án lớn như: Nhà máy điện gió Đông Hải 1, Khu bến Tổng hợp Định An, Khu dân cư thuộc Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh… đang được các nhà đầu tư tập trung đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với vốn đầu tư trong dân, tăng khá trong 6 tháng đầu năm, riêng trong quý III/2021 do người dân tuân thủ giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 nên đầu tư không nhiều, tính chung 9 tháng vốn đầu trong dân ước thực hiện 4.283 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ.

Cơ cấu vốn đầu tư các khu vực

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ, giá trị thực hiện 9 tháng đạt 9.451 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ, chiếm 43,6% trong tổng số. Vốn đầu tư khu vực FDI tăng mạnh do dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 của tập đoàn Janakuasa đang đẩy nhanh tiến độ thi công theo tiến độ (đã hòa lưới điện vào tháng 8/2021). Bên cạnh đó, các dự án điện gió có vốn đầu tư FDI như Dự án Nhà máy điện gió Hàn Quốc – Trà Vinh (V1-1) của Công ty Cổ phần Điện gió Trà Vinh 1, dự án Nhà máy điện gió V1-2 của Công ty Cổ phần điện gió Trường Thành Trà Vinh… cũng đang gấp rút thi công.

Nhìn chung, trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, kết quả thực hiện vốn đầu tư trong 9 tháng như trên là rất khả quan. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, tỉnh đặt mục tiêu trở lại trạng thái bình thường mới toàn tỉnh vào ngày 15/10/2021. Với những tín hiệu khả quan về đầu tư như trên và mức độ kiểm soát dịch bệnh hiện nay, Trà Vinh hoàn toàn có thể đạt mục tiêu huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2021 là 28.000 tỷ đồng./.

Bài viết: Từ Chủng Lộc