Trà Vinh tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2021

Ngày 11/12/2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Ông Lê Văn Hẳn – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cho các Sở, Ban ngành tỉnh và huyện, thị xã, thành phố.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm tập trung khắc phục khó khăn, khôi phục nền kinh tế, tạo đà phát triển cho nhiệm kỳ mới, toàn tỉnh cần chung sức phấn đấu đạt mục tiêu chung là GRDP từ 11% trở lên so với năm 2020; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tăng cường nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ; khai thác tốt, tiềm năng lợi thế kinh tế biển; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; phát triển văn hóa; quản lý tài nguyên, cải thiện cảnh quan, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Quang cảnh hội nghị

Theo quyết định số 3909/QĐ-UBND ngày 09/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2021 cho các Sở, Ban ngành đoàn thể tỉnh và Ủy ban nhân dân cấp huyện, các trường Đại học, Cao đẳng, Trường Chính trị, 23 chỉ tiêu chủ yếu đối với từng lĩnh vực như:

a) Chỉ tiêu kinh tế

(1) GRDP tăng trưởng từ 11% trở lên so với năm 2020.

(2) GRDP bình quân đầu người đạt 69 triệu đồng (tương đương 2.974 USD - tỷ giá quy đổi 1 USD = 23.200 đồng).

(3) Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm 71,5% GRDP.

(4) Tổng vốn đầu tư toàn xã hội 28.000 tỷ đồng.

(5) Phát triển mới 500 doanh nghiệp.

(6) Tỷ lệ đô thị hóa đạt 30,22%.

(7) Thu thu nội địa 5.000 tỷ đồng.

b) Chỉ tiêu xã hội

(8) Có thêm 08 xã đạt chuẩn nông thôn mới (tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 91,76%), 10 xã nông thôn mới nâng cao (trong đó có 02 xã nông thôn mới kiểu mẫu); huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

(9) Tỷ trọng lao động: trong nông nghiệp còn 39%, trong công nghiệp - xây dựng đạt 61% trong tổng lao động xã hội.

(10) Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,6%; trong đó: có bằng cấp, chứng chỉ đạt 34%. Tạo việc làm mới cho 23.000 lao động.

(11) Tỷ lệ thất nghiệp dưới 2%.

(12) Tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học. Tiểu học: 99,9%; trung học cơ sở: 98,6%.

(13) Có 25 giường bệnh/vạn dân; 09 bác sĩ/vạn dân.

(14) Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế so với dân số đạt 96%.

(15) Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều 1% - 1,5% (trong đồng bào dân tộc Khmer giảm từ 1,5% - 2%).

(16) Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội đạt 16,03% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 3% lực lượng lao động xã hội.

(17) Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện đạt 99,2%.

c) Chỉ tiêu môi trường

(18) Có 99,1% dân cư thành thị; 99,1% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh (trong đó nước sạch 71%).

(19) Tỷ lệ chất thải nguy hại và chất thải rắn y tế được xử lý đạt 100%; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt đạt 73,32%; tỷ lệ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg và Quyết định số 1788/QĐ-TTg được xử lý đạt 80%.

(20) Tỷ lệ che phủ rừng đạt 4,04% diện tích tự nhiên.

d) Chỉ tiêu quốc phòng - an ninh

(21) Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

(22) Phấn đấu 90% xã, phường, thị trấn và 95% cơ quan, đơn vị trở lên đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự.

(23) Có 98,11% xã, phường, thị trấn vững mạnh về quốc phòng.

Cũng tại Hội nghị, Ông Châu Văn Hòa – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị trong năm 2021, các Sở, Ban ngành tỉnh và địa phương cần tập trung ngay từ đầu năm công tác triển khai và giải ngân kế hoạch đầu tư công nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội; phối hợp tốt hơn nữa công tác hỗ trợ, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, cải thiện chỉ số PCI, DDCI; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động chuyển đổi hộ kinh doanh và phát triển doanh nghiệp; tập trung thực hiện đề án khởi nghiệp; quan tâm thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 1804/QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu trong lập Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Hẳn yêu cầu các cơ quan, ban ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố ngay sau khi nhận chỉ tiêu, kế hoạch giao, chủ động xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình của ngành, của địa phương mình, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2021. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần chủ động xây dựng dự toán chi tiết theo dự toán được giao, chi tiêu đúng định mức, đảm bảo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trong năm 2021./.