Tập huấn Luật Đầu tư, Luật doanh nghiệp

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, Luật Doanh nghiệp 2020 được Quốc hội thông qua có 10 chương, 218 điều với nhiều điểm đột phá, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Sự ra đời của Luật Doanh Nghiệp năm 2020 cũng như những điểm mới của Luật Doanh nghiệp năm 2020 là sự kiện quan trọng đánh dấu những đổi mới rất trọng yếu liên quan đến doanh nghiệp, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của đại đa số doanh nghiệp, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi so với Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13.

Cũng trong ngày 17 tháng 6 năm 2020, Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 cũng được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thông qua, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021. Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 có 05 nhóm điểm mới nổi bật: phân định rõ phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc áp dụng Luật Đầu tư và các Luật có liên quan; điều chỉnh bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh; sửa đổi, bổ sung một số ngành, nghề và hình thức ưu đãi đầu tư; thay đổi nội dung thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện dự án đầu tư; hoàn thiện dần các công cụ cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư.

Với mục tiêu tổng thể là tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, an toàn và thân thiện cho mọi người dân, doanh nghiệp. Nhằm nâng cao kỹ năng công tác quản lý đầu tư và doanh nghiệp cho cán bộ các Sở, ban, ngành tỉnh và địa phương, để đảm bảo các cán bộ chuyên môn được tiếp cận và nắm rõ những quy định mới của pháp luật về đầu tư và doanh nghiệp, phục vụ công tác tham mưu xử lý trong thời gian tới đạt hiệu quả, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 324/BKHĐT-PC ngày 20/01/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và được sự cho phép của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 65/UBND-KT ngày 06/01/2021, ngày 23/01/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Cán bộ Kinh tế - Kế hoạch thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Khóa tập huấn Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2020.

Tham dự buổi tập huấn có sự hiện diện của Ông Lâm Hữu Phúc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Ông ThS. Đỗ Văn Sử, Phó Cục Trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư hơn 120 đại biểu là lãnh đạo và đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh và các đại biểu ngoài tỉnh.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu tích cực trao đổi các quy định mới và đặt câu hỏi đối với các tình huống thực tế vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn của cá nhân, của đơn vị mình để ThS. Đỗ Văn Sử giải đáp những ý kiến, hỗ trợ thông tin chính xác phục vụ công tác chuyên môn trong thời gian tới./.