TRÀ VINH THĂNG HẠNG TRÊN BẢNG XẾP HẠNG CHỈ SỐ NĂNG LỰC CẠNH TRANH CẤP TỈNH (PCI) NĂM 2020

Sáng ngày 15/4/2021, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố báo cáo PCI năm 2020. Báo cáo PCI phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về môi trường kinh doanh nhằm đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

PCI năm 2020 được điều tra trên quy mô là 8.633 doanh nghiệp dân doanh tại 63 tỉnh, thành phố cả nước, trên 2.000 doanh nghiệp mới thành lập và khu vực FDI là 1.564 doanh nghiệp đang hoạt động tại 22 tỉnh, thành phố. Theo kết quả công bố, PCI năm 2020 của tỉnh Trà Vinh xếp hạng 48/63 tỉnh, thành phố của cả nước và đứng vị trí thứ 10/13 tỉnh, thành phố ĐBSCL, với tổng số điểm đạt được 62,44 điểm, giảm 0,76 điểmtăng 10 bậc trên bảng xếp hạng PCI so với năm 2019. Đây là một tin vui cho cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh thể hiện những thay đổi tích cực  trong môi trường kinh doanh của tỉnh và gia tăng sức hút đối với các nhà đầu tư.

Theo đánh giá của VCCI Việt Nam, năm 2020, khoảng cách giữa tỉnh đứng đầu và tỉnh đứng cuối về cả điểm số PCI và PCI gốc ngày càng được thu hẹp. Nhiệt kế doanh nghiệp năm 2020 ghi nhận sự sụt giảm mạnh niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19 trên quy mô toàn cầu; chỉ 41% doanh nghiệp dự kiến mở rộng quy mô kinh doanh trong 02 năm tới, đây là mức sụt giảm thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế 2012 – 2013.

Tuy nhiên, trước nhiều khó khăn do tác động của Covid-19, Trà Vinh đã thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh để thu hút đầu tư. Đây là một động lực để các Sở ban ngành, địa phương trong tỉnh chung tay nỗ lực tiếp tục cải thiện các hạn chế yếu kém và nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các hoạt động như đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở ngành, huyện thị (DDCI), thể hóa thông tin doanh nghiệp thông qua xây dựng Cổng thông tin doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường BDS (dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp) tại Trà Vinh và các hoạt động hỗ trợ BDS trực tiếp cho doanh nghiệp....

Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan đánh giá kết quả PCI năm 2020 làm cơ sở xây dựng các giải pháp thiết thực nâng cao PCI 2021 và các năm tiếp theo để Trà Vinh tiếp tục phát huy những chính sách hiệu quả nhằm góp phần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà./.