Hội thảo tham vấn Đề án phát triển Kinh tế biển tỉnh Trà Vinh theo hướng bền vững đến năm 2030

Thực Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 20/01/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022; Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành xây dựng Đề án phát triển kinh tế biển tỉnh Trà Vinh theo hướng bền vững đến năm 2030 (Đề án).

Ngày 20/9/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo tham vấn Đề án có gần 80 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các xã ven biển; Trường Đại học Trà Vinh; và đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần Giải pháp Đô thị Nông thôn (gồm: Bà Ngô Thị Bích Đào - Giám đốc; Nhóm tư vấn gồm: PGS.TS. Nguyễn Phú Son, TS. Phó Đức Tùng, TS. Dư Văn Toán); thành viên phản biện tham dự có PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng -  Nguyên Hiệu trưởng, Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Phước Minh Hiệp - Nguyên vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực miền Nam - Tạp chí Cộng sản; PGS.TS. Diệp Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Trà Vinh.

Tại Hội thảo ông Hồng Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội thảo đã thông tin khái quát đến đại biểu về tình hình phát triển kinh tế biển trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Ông Hồng Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

phát biểu khai mạc Hội thảo

Qua 14 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW ngày 09/02/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020 và hơn 03 năm thực hiện Chương trình số 30-CTr/TU, ngày 26/12/2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045, nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, chủ quyền quốc gia được nâng lên, kinh tế biển đóng góp ngày càng quan trọng cho kinh tế của tỉnh. Quy mô nền kinh tế của tỉnh tăng khá nhanh, GRDP theo giá hiện hành năm 2021 ước đạt đạt 63.818 tỷ đồng, gấp trên 3,3 lần so với năm 2007; tốc độ tăng trưởng GRDP trong nhóm cao trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Kinh tế biển tăng trưởng bình quân 10,5%; giá trị sản xuất các huyện, thị xã ven biển đóng góp khoảng 70% tổng giá trị sản xuất của toàn tỉnh; giá trị tăng thêm ngành thủy sản bình quân khoảng 3,6%/năm; thu nhập bình quân đầu người các huyện, thị xã ven biển gấp khoảng 1,1 lần so với thu nhập bình quân chung của tỉnh. Công tác quản lý tổng hợp, thống nhất tài nguyên, môi trường biển được triển khai đồng bộ, bước đầu đạt kết quả nhất định. Kết cấu hạ tầng các huyện, thị xã ven biển được quan tâm đầu tư: Cảng cá kết hợp khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão; các tuyến giao thông kết hợp đê bao ven biển; công trình thủy lợi; khu dân cư, tái định cư; trường học; bệnh viện, trạm y tế được hoàn thành và đưa vào sử dụng; tỷ lệ hộ dân vùng ven biển sử dụng điện đạt 98,33%; nước sạch và nước hợp vệ sinh đạt tỷ lệ khá; đời sống nhân dân vùng ven biển từng bước được cải thiện; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biên giới biển được bảo vệ vững chắc; thị xã Duyên Hải được thành lập vào năm 2015 theo Nghị quyết số 934/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Phó Đức Tùng, đại diện nhóm tư vấn trình bày tại Hội thảo

Ông Phó Đức Tùng, đại diện nhóm tư vấn của Công ty Cổ phần Giải pháp đô thị nông thôn thông qua nội dung của Đề án gồm các nội dung về sự cần thiết, căn cứ pháp lý trong việc xây dựng đề án; hiện trạng phát triển kinh tế biển tỉnh Trà Vinh và giải pháp phát triển kinh tế biển,…

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng -  Nguyên Hiệu trưởng,

Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến góp ý đối với nội dung của dự thảo Đề án

PGS.TS. Phước Minh Hiệp - Nguyên vụ trưởng, Trưởng cơ quan

thường trực miền Nam - Tạp chí Cộng sản phát biểu ý kiến góp ý đối với nội dung của dự thảo Đề án

Đại diện các Sở, ban ngàn tỉnh tham gia đóng góp ý kiến đối với nội dung của dự thảo Đề án.

Ông Phan Thanh Đoàn – Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu ý kiến góp ý đối với nội dung của dự thảo Đề án

Hội thảo ghi nhận được nhiều đóng góp của các đại biểu tham dự liên quan đến đề án kinh tế biển tỉnh Trà Vinh như: đơn vị tư vấn cần bổ sung các căn cứ pháp lý để nêu bậc sự cần thiết của đề án; sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sự phát triển của kinh tế biển; so sánh đặc điểm khác biệt kinh tế biển giữa các địa phương trong khu vực trong đó có nguồn lợi tài nguyên; bổ sung các giải pháp liên quan đến chuyển đối số,… Sau Hội thảo này, đơn vị tư vấn sẽ điều chỉnh, bổ sung Đề án cho phù họp, làm cơ sở trình cấp thẩm quyền phê duyệt và sớm được triển khai thực hiện./.